กำหนดการฝึกอบรมเชิงปฏิบัติการในโครงการ
“การพัฒนาบุคลากรทางด้านการปรับปรุงพันธุ์โดยใช้เครื่องหมายโมเลกุล ปีที่ 1 ครั้งที่ 1”
การอบรมประชุมเชิงปฏิบัติการ ตามแผนโครงการวิจัย “การพัฒนาสายพันธุ์ข้าวนาชลประทานให้ทนต่อน้ำท่วมฉับพลัน ต้านทานโรคขอบใบแห้ง และเพลี้ยกระโดดสีน้ำตาล โดยใช้เครื่องหมายโมเลกุลในการคัดเลือก” ที่ใช้เป็นแหล่งศึกษา การฝึกอบรมจะเป็นแบบต่อเนื่อง โดยมีการเรียนรู้ทั้งทางภาคทฤษฎีและปฏิบัติ
การฝึกอบรมเชิงปฏิบัติการครั้งที่ 1 การตรวจสอบหาเครื่องหมายโมรายละเอียดแผนการจัดฝึกอบรม (เฉพาะปีที่ 1)
การอบรมประชุมเชิงปฏิบัติการ ตามแผนโครงการวิจัย “การพัฒนาสายพันธุ์ข้าวนาชลประทานให้ทนต่อน้ำท่วมฉับพลัน ต้านทานโรคขอบใบแห้ง และเพลี้ยกระโดดสีน้ำตาล โดยใช้เครื่องหมายโมเลกุลในการคัดเลือก” ที่ใช้เป็นแหล่งศึกษา การฝึกอบรมจะเป็นแบบต่อเนื่อง โดยมีการเรียนรู้ทั้งทางภาคทฤษฎีและปฏิบัติ
การฝึกอบรมเชิงปฏิบัติการครั้งที่ 1 การตรวจสอบหาเครื่องหมายโมเลกุลที่จะใช้ใน Marker-assisted selection (MAS) และการตรวจสอบลูกผสมชั่วที่ 1 (F1) และบางกลุ่มในรุ่น BC1F1 และ F2
การประชุมเชิงปฏิบัติ เรื่อง การวางแผนการพัฒนาพันธุ์ข้าวโดยใช้ Marker Assisted Backcrossing หลักการปรับปรุงพันธุ์พืช พันธุศาสตร์พืช และพื้นฐานด้านเทคโนโลยีดีเอ็นเอ ระยะเวลาในการฝึกอบรม 25 วัน โดยรายละเอียดทั้งภาคบรรยาย และปฏิบัติ มีดังตารางที่ 4
เลกุลที่จะใช้ใน Marker-assisted selection (MAS) และการตรวจสอบลูกผสมชั่วที่ 1 (F1) และบางกลุ่มในรุ่น BC1F1 และ F2
การประชุมเชิงปฏิบัติ เรื่อง การวางแผนการพัฒนาพันธุ์ข้าวโดยใช้ Marker Assisted Backcrossing หลักการปรับปรุงพันธุ์พืช พันธุศาสตร์พืช และพื้นฐานด้านเทคโนโลยีดีเอ็นเอ ระยะเวลาในการฝึกอบรม 25 วัน โดยรายละเอียดทั้งภาคบรรยาย และปฏิบัติ มีดังตารางที่ 4
วันอังคารที่ 4 กุมภาพันธ์ 2557 |
||||||||
วันและเวลา |
กิจกรรม/หัวข้อบรรยาย |
ผู้รับผิดชอบ |
||||||
09.00 – 9.30 |
ชี้แจงภาพรวมและแผนการฝึกอบรมเชิงปฏิบัติการ |
|||||||
09.30 – 10.00 |
แนะนำการปฏิบัติงานในห้องปฏิบัติการ และคณะวิทยากร |
|||||||
10.00 – 10.30 |
รับประทานอาหารว่าง |
|
||||||
10.30 – 12.00 |
เตรียมตัวอย่างใบข้าว และตัดใบข้าวสำหรับสกัดดีเอ็นเอ |
|||||||
12.00 – 13.00 |
รับประทานอาหารกลางวัน |
|
||||||
13.00 – 14.30 |
ตัดตัวอย่างใบข้าวสำหรับสกัดดีเอ็นเอ |
|||||||
14.30 - 15.00 |
รับประทานอาหารว่าง |
|
||||||
15.00 - 17.00 |
ตัดตัวอย่างใบข้าวสำหรับสกัดดีเอ็นเอ |
|||||||
วันพุธที่ 5 กุมภาพันธ์ 2557 |
||||||||
09.00 - 09.10 |
พิธีเปิดการฝึกอบรม |
|||||||
09.10 - 10.30 |
การบรรยาย หัวข้อ หลักการปรับปรุงพันธุ์พืชแบบมาตรฐาน |
|||||||
10.30 - 11.00 |
รับประทานอาหารว่าง |
|
||||||
11.00 - 12.00 |
การบรรยาย หัวข้อ หลักการปรับปรุงพันธุ์พืชแบบมาตรฐาน (ต่อ) |
|||||||
12.00 – 13.00 |
รับประทานอาหารกลางวัน |
|
||||||
13.00 – 15.00 |
การบรรยาย หัวข้อ อนาคตข้าว และยุทธศาสตร์งานวิจัยและพัฒนาพันธุ์ข้าวไทย |
|||||||
15.00 - 15.30 |
รับประทานอาหารว่าง |
|
||||||
15.30 - 17.00 |
การบรรยาย หัวข้อ อณูพันธุศาสตร์โมเลกุลสำหรับการปรับปรุงพันธุ์พืช |
|||||||
วันพฤหัสบดีที่ 6 กุมภาพันธ์ 2557 |
||||||||
08.30 - 10.00 |
การบรรยาย หัวข้อ แหล่งพันธุกรรม และ ข้อมูลทางพันธุศาสตร์ที่ใช้ในการปรับปรุงพันธุ์พืช: Mutants and mutated gene |
|||||||
10.00 - 10.30 |
รับประทานอาหารว่าง |
|
||||||
10.30 - 12.00 |
การบรรยาย หัวข้อ แหล่งพันธุกรรม และ ข้อมูลทางพันธุศาสตร์ที่ใช้ในการปรับปรุงพันธุ์พืช: สายพันธุ์จำเพาะ และ QTL (Quantitative Trait Loci) |
|||||||
12.00 – 13.00 |
รับประทานอาหารกลางวัน |
|
||||||
13.00 – 14.30 |
การบรรยาย หัวข้อ แหล่งพันธุกรรม และ ข้อมูลทางพันธุศาสตร์ที่ใช้ในการปรับปรุงพันธุ์พืช: Germplasm and association mapping |
|||||||
14.30 - 15.00 |
รับประทานอาหารว่าง |
|
||||||
15.00 - 17.00 |
การบรรยาย หัวข้อ แหล่งพันธุกรรม และ ข้อมูลทางพันธุศาสตร์ที่ใช้ในการปรับปรุงพันธุ์พืช: GMO and constructed genes |
|||||||
วันศุกร์ที่ 7 กุมภาพันธ์ 2557 |
||||||||
08.30 - 10.00 |
การบรรยาย หัวข้อ หลักการปรับปรุงพันธุ์พืชโดยใช้โมเลกุลเครื่องหมายช่วยในการคัดเลือก |
|||||||
10.00 - 10.30 |
รับประทานอาหารว่าง |
|
||||||
10.30 - 12.00 |
การบรรยาย หัวข้อ การใช้โมเลกุลเครื่องหมายช่วยในการคัดเลือกในการปรับปรุงพันธุ์ข้าวในประเทศไทย |
|||||||
12.00 – 13.00 |
รับประทานอาหารกลางวัน |
|
||||||
13.00 – 14.30 |
การบรรยาย หัวข้อ โรคข้าวที่สำคัญในประเทศไทย (เชื้อสาเหตุ การระบาด การควบคุม และ การทดสอบความต้านทาน) |
ดร.พากเพียร อรัญนารถ |
||||||
14.30 - 15.00 |
รับประทานอาหารว่าง |
|
||||||
15.00 - 17.00 |
การบรรยาย หัวข้อ ความหลากหลายทางพันธุกรรมของเชื้อ กลไกของยีนต้านทาน และการใช้เพื่อการปรับปรุงพันธุ์ |
ดร.นงลักษณ์ เภรินทวงค์ |
||||||
วันเสาร์ที่ 8 กุมภาพันธ์ 2557 |
||||||||
08.30 - 9.30 |
การบรรยาย หัวข้อ การสกัดดีเอ็นเอจากใบข้าว |
|||||||
10.00 - 10.30 |
รับประทานอาหารว่าง |
|
||||||
10.30 - 12.00 |
การสกัดดีเอ็นเอในตัวอย่างใบข้าว |
|||||||
12.00 – 13.00 |
รับประทานอาหารกลางวัน |
|
||||||
13.00 - 14.30 |
การสกัดดีเอ็นเอในตัวอย่างใบข้าว |
|||||||
14.30 - 15.00 |
รับประทานอาหารว่าง |
|
||||||
15.00 - 17.00 |
การสกัดดีเอ็นเอในตัวอย่างใบข้าว |
|||||||
วันจันทร์ที่ 10 กุมภาพันธ์ 2557 |
||||||||
08.30 - 10.00 |
การสกัดดีเอ็นเอในตัวอย่างใบข้าว |
|||||||
10.00 - 10.30 |
รับประทานอาหารว่าง |
|
||||||
10.30 - 12.00 |
การตรวจสอบปริมาณและคุณภาพดีเอ็นเอ |
|||||||
12.00 – 13.00 |
รับประทานอาหารกลางวัน |
|
||||||
13.00 - 14.30 |
การตรวจสอบปริมาณและคุณภาพดีเอ็นเอ |
|||||||
14.30 - 15.00 |
รับประทานอาหารว่าง |
|
||||||
15.00 - 17.00 |
การตรวจสอบปริมาณและคุณภาพดีเอ็นเอ |
|||||||
วันอังคารที่ 11 - 13 กุมภาพันธ์ 2557 |
||||||||
08.30 - 10.00 |
การเพิ่มปริมาณดีเอ็นเอเป้าหมายด้วยเทคนิคพีซีอาร์ |
|||||||
10.00 - 10.30 |
รับประทานอาหารว่าง |
|
||||||
10.30 - 12.00 |
การเพิ่มปริมาณดีเอ็นเอเป้าหมายด้วยเทคนิคพีซีอาร์ |
|||||||
12.00 – 13.00 |
รับประทานอาหารกลางวัน |
|
||||||
13.00 - 14.30 |
การเพิ่มปริมาณดีเอ็นเอเป้าหมายด้วยเทคนิคพีซีอาร์ |
|||||||
14.30 - 15.00 |
รับประทานอาหารว่าง |
|
||||||
15.00 - 17.00 |
การเพิ่มปริมาณดีเอ็นเอเป้าหมายด้วยเทคนิคพีซีอาร์ |
|||||||
วันศุกร์ที่ 14 วันเสาร์ที่ 15 วันจันทร์ที่ 17 และวันอังคารที่ 18 กุมภาพันธ์ 2557 |
||||||||
08.30 - 10.00 |
การแยกขนาดดีเอ็นเอเป้าหมายด้วยเทคนิคอิเล็กโตรโฟรีซิส |
|||||||
10.00 - 10.30 |
รับประทานอาหารว่าง |
|
||||||
10.30 - 12.00 |
การแยกขนาดดีเอ็นเอเป้าหมายด้วยเทคนิคอิเล็กโตรโฟรีซิส |
|||||||
12.00 – 13.00 |
รับประทานอาหารกลางวัน |
|
||||||
13.00 - 14.30 |
การแยกขนาดดีเอ็นเอเป้าหมายด้วยเทคนิคอิเล็กโตรโฟรีซิส |
|||||||
14.30 - 15.00 |
รับประทานอาหารว่าง |
|
||||||
15.00 - 17.00 |
การแยกขนาดดีเอ็นเอเป้าหมายด้วยเทคนิคอิเล็กโตรโฟรีซิส |
|||||||
วันพุธที่ 19 และวันพฤหัสบดีที่ 20 กุมภาพันธ์ 2557 |
||||||||
08.30 - 10.00 |
การตรวจสอบขนาดแถบดีเอ็นเอเป้าหมาย |
|||||||
10.00 - 10.30 |
รับประทานอาหารว่าง |
|
||||||
10.30 - 12.00 |
การตรวจสอบขนาดแถบดีเอ็นเอเป้าหมาย |
|||||||
12.00 – 13.00 |
รับประทานอาหารกลางวัน |
|
||||||
13.00 - 14.30 |
การตรวจสอบขนาดแถบดีเอ็นเอเป้าหมาย |
|||||||
14.30 - 15.00 |
รับประทานอาหารว่าง |
|
||||||
15.00 - 17.00 |
การตรวจสอบขนาดแถบดีเอ็นเอเป้าหมาย |
|||||||
วันศุกร์ที่ 21 กุมภาพันธ์ 2557 |
||||||||
08.30 - 10.00 |
รวบรวมข้อมูลจีโนไทป์ |
|||||||
10.00 - 10.30 |
รับประทานอาหารว่าง |
|
||||||
10.30 - 12.00 |
วิเคราะห์ข้อมูลจีโนไทป์และคัดเลือกต้นข้าว |
|||||||
12.00 – 13.00 |
รับประทานอาหารกลางวัน |
|
||||||
13.00 - 14.30 |
เขียนรายงาน |
|||||||
14.30 - 15.00 |
รับประทานอาหารว่าง |
|
||||||
15.00 - 17.00 |
เขียนรายงาน |
|||||||
วันเสาร์ที่ 22 กุมภาพันธ์ 2557 |
||||||||
08.30 - 10.00 |
นำเสนอผลงาน |
|||||||
10.00 - 10.30 |
รับประทานอาหารว่าง |
|
||||||
10.30 - 12.00 |
นำเสนอผลงาน |
|||||||
12.00 – 13.00 |
รับประทานอาหารกลางวัน |
|
||||||
13.00 - 14.30 |
ปรับแก้ไขรายงานตามข้อเสนอแนะ |
|||||||
14.30 - 15.00 |
รับประทานอาหารว่าง |
|
||||||
15.00 - 17.00 |
ปรับแก้ไขรายงานตามข้อเสนอแนะ |