กำหนดการฝึกอบรมเชิงปฏิบัติการ
“การพัฒนาบุคลากรทางด้านการปรับปรุงพันธุ์โดยใช้เครื่องหมายโมเลกุล ครั้งที่ 1/2559”
วันที่ 27-29 มกราคม 2559
ณ ห้องประชุมเอกลักษณ์ข้าวไทย ชั้น 1
หน่วยปฏิบัติการค้นหาและใช้ประโยชน์ยีนข้าว มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตกำแพงแสน จ.นครปฐม
ภาคบรรยาย
วันที่ 27-29 มกราคม 2559
วันพุธที่ 27 มกราคม 2559 |
||||||
เวลา |
หัวข้อบรรยาย | วิทยากร | ||||
09:30 น. - 09:40 น. |
กล่าวต้อนรับผู้เข้ารับการฝึกอบรม |
ดร.ธีรยุทธ ตู้จินดา (ศูนย์พันธุวิศวกรรมและเทคโนโลยีชีวภาพแห่งชาติ) |
||||
09:40 น. - 10:40 น. |
การบรรยาย หัวข้อ คุณภาพของข้าว และ ความต้องการของตลาดภายในและตลาดโลก
|
ศ.ดร.อรอนงค์ นัยวิกุล (ภาควิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร คณะอุตสาหกรรมเกษตร ม.เกษตรศาสตร์) |
||||
10:40 น. - 11:10 น. |
รับประทานอาหารว่าง |
|
||||
11:10 น. - 12:40 น. |
การบรรยาย หัวข้อ คุณสมบัติแป้งข้าวและการใช้ประโยชน์ |
ดร.เกื้อกูล ปิยะจอมขวัญ (ศูนย์พันธุวิศวกรรมและเทคโนโลยีชีวภาพแห่งชาติ) |
||||
12:40 น. - 14:00 น. |
รับประทานอาหารกลางวัน |
|
||||
14:00 น. - 15:00 น. |
การบรรยาย หัวข้อ ทิศทางการปรับปรุงคุณภาพ (ทางโภชนาการ)ของข้าวไทยเพื่อสุขภาพและเพื่อมูลค่าเพิ่มในอนาคต |
รศ.ดร.รัชนี คงคาฉุยฉาย (สถาบันโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล) |
||||
15:00 น. - 15:30 น. |
รับประทานอาหารว่าง |
|
||||
15:30 น. - 16:30 น. |
การบรรยาย หัวข้อ สมบัติของข้าวต่อการแปรรูป |
คุณประจงเวท สาตมาลี (สถาบันคนควาและพัฒนาผลิตภัณฑอาหาร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์) |
||||
วันพฤหัสบดีที่ 28 มกราคม 2559 |
||||||
09:00 น. – 10:00 น. |
การบรรยาย หัวข้อ Volatile compounds ในเมล็ด ข้าว กระบวนการสังเคราะห์สารหอม 2AP และความหลากหลายทางพันธุกรรมของยีนควบคุมความหอม |
ดร.ศิวเรศ อารีกิจ (ภาควิชาพืชไร่นา คณะเกษตรกำแพงแสน ม.เกษตรศาสตร์ กำแพงแสน) |
||||
10:00 น. – 10:30 น. |
รับประทานอาหารว่าง |
|
||||
10:30 น. - 12:00 น. |
การบรรยาย หัวข้อ คุณภาพหุงต้มของข้าว กระบวนการสังเคราะห์แป้งข้าว ความหลากหลายทางพันธุกรรม และการใช้ประโยชน์ |
คุณเอกวัฒน์ ไชยชุมภู (ศูนย์วิทยาศาสตร์ข้าว มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตกำแพงแสน) |
||||
12:00 น. - 13:00 น. |
รับประทานอาหารกลางวัน |
|
||||
13:00 น. - 14:30 น. |
การบรรยาย หัวข้อ เทคโนโลยีทางด้าน metabolomics กับการศึกษาคุณสมบัติทางเคมีในข้าว |
ดร.อุมาพร เอื้อวิเศษวัฒนา (ศูนย์พันธุวิศวกรรมและเทคโนโลยีชีวภาพแห่งชาติ) |
||||
14:30 น. - 15:00 น. |
รับประทานอาหารว่าง |
|
||||
15:00 น. - 16:30 น. |
การบรรยาย หัวข้อ โครงการปรับปรุงพันธุ์ข้าวไทย และประสบการณ์การคัดเลือกพันธุ์ข้าว |
ดร.สุรพงษ์ สาคะรัง (ผู้ประสานงานสถาบันวิจัยข้าวนานาชาติ) |
||||
วันศุกร์ที่ 29 มกราคม 2559 |
||||||
09:00 น. - 10:00 น. |
การบรรยาย หัวข้อ Next generation plant breeding |
รศ.ดร.อภิชาติ วรรณวิจิตร (ศูนย์วิทยาศาสตร์ข้าว มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตกำแพงแสน) |
||||
10:00 น. - 10:30 น. |
รับประทานอาหารว่าง |
|
||||
10:30 น. - 11:30 น. |
การบรรยาย หัวข้อ การปรับปรุงพันธุ์ข้าวแบบ gene pyramiding และการตรวจสอบลักษณะทางพันธุกรรมแบบ high-throughput genotyping |
ดร.ศิริพัฒน์ เรืองพยัคฆ์ (ศูนย์วิทยาศาสตร์ข้าว มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตกำแพงแสน) |
||||
11:30 น. – 12:00 น. |
เยี่ยมชมระบบ: High-throughput genotyping |
ดร.ศิริพัฒน์ เรืองพยัคฆ์ |
||||
12:00 น. - 13:00 น. |
รับประทานอาหารกลางวัน |
|
||||
13:00 น. - 14:30 น. |
การบรรยาย หัวข้อ High-throughput phenotyping: Application in Plant stress response study |
คุณอภิลักษณ์ มุสิกอินทร์ (Field Application Specialist (Bioinformatics) บริษัทยีนพลัส) |
||||
14:30 น. - 15:00 น. |
รับประทานอาหารว่าง |
|
||||
15:00 น. - 16:30 น. |
การบรรยาย หัวข้อ High-throughput phenotyping: Application in Plant stress response study (ต่อ) |
คุณอภิลักษณ์ มุสิกอินทร์ |
||||
ภาคปฏิบัติการ
วันที่ 30 มกราคม – 27 กุมภาพันธ์ 2559
วันที่ 30 มกราคม - 2 กุมภาพันธ์ 2559 |
||
วลา |
กิจกรรม/หัวข้อบรรยาย |
ผู้รับผิดชอบ |
08:30 น. - 10:00 น. |
การสกัดดีเอ็นเอ |
คณะผู้ฝึกอบรม |
10:00 น. - 10:30 น. |
รับประทานอาหารว่าง |
|
10:30 น. - 12:00 น. |
การสกัดดีเอ็นเอ |
คณะผู้ฝึกอบรม |
12:00 น. - 13:00 น. |
รับประทานอาหารกลางวัน |
|
13:00 น. - 14:30 น. |
การสกัดดีเอ็นเอ |
คณะผู้ฝึกอบรม |
14:30 น. - 15:00 น. |
รับประทานอาหารว่าง |
|
15:00 น. - 16:30 น. |
การสกัดดีเอ็นเอ |
คณะผู้ฝึกอบรม |
วันที่ 3 - 9 กุมภาพันธ์ 2559 |
||
08:30 น. - 10:00 น. |
การเพิ่มปริมาณดีเอ็นเอเป้าหมายด้วยเทคนิคพีซีอาร์ |
คณะผู้ฝึกอบรม |
10:00 น. - 10:30 น. |
รับประทานอาหารว่าง |
|
10:30 น. - 12:00 น. |
การเพิ่มปริมาณดีเอ็นเอเป้าหมายด้วยเทคนิคพีซีอาร์ |
คณะผู้ฝึกอบรม |
12:00 น. - 13:00 น. |
รับประทานอาหารกลางวัน |
|
13:00 น. - 14:30 น. |
การเพิ่มปริมาณดีเอ็นเอเป้าหมายด้วยเทคนิคพีซีอาร์ |
คณะผู้ฝึกอบรม |
14:30 น. - 15:00 น. |
รับประทานอาหารว่าง |
|
15:00 น. - 16:30 น. |
การเพิ่มปริมาณดีเอ็นเอเป้าหมายด้วยเทคนิคพีซีอาร์ |
คณะผู้ฝึกอบรม |
วันที่ 10 - 16 กุมภาพันธ์ 2559 |
||
08:30 น. - 10:00 น. |
การแยกขนาดดีเอ็นเอเป้าหมายด้วยเทคนิคอิเล็กโตรโฟรีซิส |
คณะผู้ฝึกอบรม |
10:00 น. - 10:30 น. |
รับประทานอาหารว่าง |
|
10:30 น. - 12:00 น. |
การแยกขนาดดีเอ็นเอเป้าหมายด้วยเทคนิคอิเล็กโตรโฟรีซิส |
คณะผู้ฝึกอบรม |
12:00 น. - 13:00 น. |
รับประทานอาหารกลางวัน |
|
13:00 น. – 16:00 น. |
การแยกขนาดดีเอ็นเอเป้าหมายด้วยเทคนิคอิเล็กโตรโฟรีซิส |
คณะผู้ฝึกอบรม |
14:30 น. - 15:00 น. |
รับประทานอาหารว่าง |
|
15:00 น. - 16:30 น. |
การแยกขนาดดีเอ็นเอเป้าหมายด้วยเทคนิคอิเล็กโตรโฟรีซิส |
คณะผู้ฝึกอบรม |
วันที่ 17 - 23 กรกฎาคม 2558 |
||
08:30 น. - 10:00 น. |
การตรวจสอบขนาดแถบดีเอ็นเอเป้าหมาย |
คณะผู้ฝึกอบรม |
10:00 น. - 10:30 น. |
รับประทานอาหารว่าง |
|
10:30 น. - 12:00 น. |
การตรวจสอบขนาดแถบดีเอ็นเอเป้าหมาย |
คณะผู้ฝึกอบรม |
12:00 น. - 13:00 น. |
รับประทานอาหารกลางวัน |
|
13:00 น. - 14:30 น. |
วิเคราะห์ข้อมูลจีโนไทป์และคัดเลือกตัวอย่าง |
คณะผู้ฝึกอบรม |
14:30 น. - 15:00 น. |
รับประทานอาหารว่าง |
|
15:00 น. - 16:30 น. |
วิเคราะห์ข้อมูลจีโนไทป์และคัดเลือกตัวอย่าง |
คณะผู้ฝึกอบรม |
วันที่ 24 - 25 กุมภาพันธ์ 2559 |
||
08:30 น. - 10:00 น. |
เขียนรายงาน |
ผู้เข้ารับการอบรม |
10:00 น. - 10:30 น. |
รับประทานอาหารว่าง |
|
10:30 น. - 12:00 น. |
เขียนรายงาน |
ผู้เข้ารับการอบรม |
12:00 น. - 13:00 น. |
รับประทานอาหารกลางวัน |
|
13:00 น. - 14:30 น. |
เขียนรายงาน |
ผู้เข้ารับการอบรม |
14:30 น. - 15:00 น. |
รับประทานอาหารว่าง |
|
15:00 น. - 16:30 น. |
เขียนรายงาน |
ผู้เข้ารับการอบรม |
วันที่ 26 กุมภาพันธ์ 2559 |
||
08:30 น. - 10:00 น. |
นำเสนอความก้าวหน้า |
ผู้เข้ารับการอบรม |
10:00 น. - 10:30 น. |
รับประทานอาหารว่าง |
|
10:30 น. - 12:00 น. |
นำเสนอความก้าวหน้า |
ผู้เข้ารับการอบรม |
12:00 น. - 13:00 น. |
รับประทานอาหารกลางวัน |
|
13:00 น. - 14:30 น. |
ปรับแก้ไขรายงานตามข้อเสนอแนะ |
ผู้เข้ารับการอบรม |
14:30 น. - 15:00 น. |
รับประทานอาหารว่าง |
|
15:00 น. - 16:30 น. |
ปรับแก้ไขรายงานตามข้อเสนอแนะ |
ผู้เข้ารับการอบรม |
วันที่ 27 กุมภาพันธ์ 2559 |
เดินทางกลับ |
|